ผักปวยเล้ง ผักที่อุดมไปด้วยประโยชน์ทางโภชนาการ

ผักปวยเล้ง เป็นผักใบเขียวชนิดหนึ่งที่พบได้มากในภูมิภาคเอเชียกลาง นิยมรับประทานกันทั่วโลก มีการนำมาปรุงเป็นเครื่องเคียงในมื้ออาหาร ถือเป็นผักที่มีคุณประโยชน์อย่างมาก กินแล้วแข็งแรงแบบดาราคลิปโป๊ได้เลย ผักปวยเล้งมีรูปร่างใบกว้าง ขอบใบหยัก ก้านใบยาว สีเขียวเข้ม รสชาติกรอบอร่อย ผักปวยเล้งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น

ประโยชน์ของผักปวยเล้ง การรับประทานผักปวยเล้งเป็นประจำมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น

1. ช่วยบำรุงสายตา ผักปวยเล้งมีวิตามินเอสูง ซึ่งจำเป็นต่อการมองเห็น หลายคนที่ใช้สายตาไปกับการดูคลิปโป๊ตอนดึกก็อาจจะต้องบำรุงด้วยผักชนิดนี้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ดวงตา การบำรุงสุขภาพดวงตาที่ดีด้วย

2. ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ผักปวยเล้งมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง การกินผักชนิดนี้เป็นประจำบอกเลยว่าจะช่วยให้คุณกระดูกแข็งแรง และไม่ต้องเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน เหล่าดาราคลิปโป๊มักจะบำรุงกระดูกด้วยการกินผักปวยเล้งเป็นประจำ

3. ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ผักปวยเล้งมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังช่วยบำรุงให้ร่างกายสามารถผลิตเม็ดเลือดแดงออกมาได้ตามปกติ เมื่อมีเม็ดเลือดแดงจำนวนพอเหมาะ ก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติ ไม่ต้องกลัวว่าจะขาดธาตุเหล็กเลย

4. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผักปวยเล้งมีใยอาหารสูง ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หลายคนที่เอาเวลาไปดูคลิปโป๊จนลืมใส่ใจสุขภาพ ก็สามารถกลับมาดูแลตัวเองได้ด้วยการกินผักปวยเล้งบ่อยๆ หรือเลือกเมนูอาหารที่มีผักชนิดนี้เป็นส่วนประกอบก็ได้

5. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ผักปวยเล้งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย

การเลือกซื้อผักปวยเล้งควรเลือกผักที่สดใหม่ มีใบสีเขียวเข้ม ก้านใบไม่เหี่ยว ไม่มีรอยช้ำ ไม่ควรเลือกผักที่มีใบสีเหลืองหรือมีรอยด่าง ส่วนการเก็บรักษาผักปวยเล้งควรเก็บไว้ในตู้เย็นช่องผัก ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 3-4 วัน

เมนูอาหารจากผักปวยเล้ง

ผักปวยเล้งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แกงส้มผักปวยเล้ง ผัดผักปวยเล้ง ต้มจืดผักปวยเล้ง ต้มเป็นซุป เป็นต้น

ผักปวยเล้งเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย การรับประทานผักปวยเล้งเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *